เติมพลังให้ชีวิต เพื่อพิชิตมะเร็ง

เขียนโดย 
 
คนใกล้ตัวผมเป็นมะเร็งกันหลายคน บ้างก็ตายจากไปภายในเวลาไม่กี่ปี บ้างก็มีชีวิตอยู่รอดมาได้อีกหลายสิบปีหลังจากที่ได้รับการรักษามะเร็งจนหาย ขาดแล้วผมได้เห็นความแตกต่างระหว่างคนที่เป็นมะเร็งแล้วรอดชีวิตมาได้ กับคนที่เป็นมะเร็งแล้วเสียชีวิตภายใน 1-2 ปีต่อมา คนสองกลุ่มนี้ ต่างกันที่ทัศนคติและกำลังใจ
ผมขอพูดถึงแต่คนที่รอดชีวิตมาได้เท่านั้น เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คนที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคร้ายนี้..คุณแม่ของผมป่วยเป็นมะเร็งต้องตัดมดลูกทิ้งไป ท่านมีไตเพียงข้างเดียว และต่อมาก็ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม แต่รักษาหายขาดได้ภายในเวลาเพียงไม่นาน ท่านมีชีวิตอยู่ต่อมาจนถึงอายุ 74 ปี
 
คุณแม่ของผมเป็นคนที่มีจิตใจดีงาม ไม่เห็นแก่ตัว ตอนที่ท่านป่วยเป็นมะเร็ง ท่านทำตัวเหมือนกับไม่มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับท่านเลย ท่านไม่พร่ำบ่นถึงสุขภาพของท่าน ผมเองไม่ได้รับรู้ด้วยซ้ำไปว่าคุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งถึง 2 ครั้งในชีวิต เพราะผมไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับท่านมาหลายปีแล้ว เพิ่งมาทราบว่าท่านเป็นมะเร็งตอนที่ท่านได้รับการรักษาจนหายขาดแล้ว
 
คุณแม่เป็นคนเข้มแข็ง มีความอดทนเป็นเลิศ มีศรัทธาในชีวิตเสมอ ทันทีที่ท่านรู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง ท่านก็ไปหาหมอตามนัดเสมอ ทำทุกอย่างตามคำแนะนำของหมอ และเชื่อในความสามารถของหมอว่าจะรักษาท่านให้หายเป็นปกติได้ แล้วท่านก็หายได้จริงๆ
 
คุณพ่อของเพื่อนผม ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้และรักษาหายแล้ว ปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่และมีอายุ 92 ปีแล้ว..มะเร็งไม่ทำให้คนเราต้องตายอย่างกระทันหัน ไม่เหมือนการตายจากอุบัติเหตุ คนที่ต้องเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็ง ยังมีเวลาได้คิดเร่ิมทำสิ่งดีๆที่อยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ หากจะคิดในแง่บวก การที่เราต้องเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งนั้นมีข้อดีตรงที่ ทำให้เราได้มีเวลาพักผ่อน วางมือจากภาระหน้าที่ประจำวัน มีเวลาคิดทบทวนเรื่องของชีวิต และวางแผนใช้เวลาที่ยังเหลืออยู่ของชีวิตนี้อย่างมีคุณค่าที่สุด และทำในสิ่งที่เราอยากทำมากที่สุดก่อน
 
จะทำอย่างไรให้หายจากโรคมะเร็ง นอกเหนือไปจากการไปหาหมอตามนัด และ ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ผู้ป่วยควรปฏิบัติตนดังนี้
- มีศรัทธาในชีวิตไว้เสมอ เชื่อมั่นในส่ิงที่ดีงาม จะทำให้เรามองโลกในแง่ดี จิตใจสบาย ไม่มีความเครียด ไม่มีความวิตกกังวล
- มีความเพียรพยายาม ไม่ท้อถอย มีใจสู้เสมอ ถ้าผู้ป่วยต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป ก็พยายามปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอทุกวัน
- มีสติ รู้ตัวอยู่เสมอว่าทำอะไรอยู่ ทำเพื่ออะไร ไม่พลั้งเผลอ ไม่วู่วาม ไม่วิตกกังวล ไม่โกรธง่าย
- ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป และต้องหายขาดจากโรคมะเร็งนี้ให้ได้ การตั้งใจเช่นนี้ จะทำให้มีกำลังใจดีในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง
- มีปัญญา เข้าใจความเป็นไปของธรรมชาติของชีวิต เข้าใจในกฏแห่งธรรมชาติ ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ มีเกิด ก็ย่อมมีดับ รู้จักยอมรับในสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ มีความหวังในสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ แต่ก็เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งที่แย่ที่สุดได้เสมอเช่นกัน
 
 
http://www.oknation.net/blog/srdtrue
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วัน, วันที่ เดือน ปี ชม:นาที